August 10, 2015

Template WordPress là gì ?

template-wordpress

WordPress theme cho phép chúng ta có thể chỉnh sửa giao diện website. Bên trong WordPress theme chứa nhiều file liên kết lại với nhau, những file đó gọi là template. Một template WordPress là một mẫu để trình bày một trang cụ thể nào đó như: bài viết, nhóm bài viết, trang chủ, liên hệ, trang sản phẩm …

Trước khi đi sâu tìm hiều về theme của WordPress bạn cần phải hiểu nó làm việc như thế nào, bằng cách nào để tạo ra những trang khác nhau trên website. Để hiện thị một trang web, WordPress sẽ thực hiện 2 bước sau:

 1. Lấy tất cả dữ liệu được lưu ở cơ sở dữ liệu.
 2. Kết hợp dữ liệu lấy được với file template tạo thành file html để hiển thị lên màn hình.

Template trong wordpress theme là một file .php chứa những đoạn code PHP kết hợp với HTML, CSS, jQuery. Trong đó nhiệm vụ code PHP là lấy dữ liệu, sử lý, lọc dữ liệu, còn code HTML, CSS, jQuery… xử lý hiển thị dữ liệu lên màn hình. Riêng code php WordPress sử dụng những API của riêng mình, nên hầu như người lập trình không cần phải lo lắng về kiến thức lập trình PHP.

Một file template là một mẫu thể hiện cho 1 trang riêng biệt, hoặc một nhóm trang có cấu trúc giống nhau. VD:

 • File index.php thể hiện cho riêng trang chủ của website
 • File single.php thể hiện cho 1 nhóm trang nội dung tin tức. Tất cả các trang tin tức đều có cấu trúc giống nhau, chỉ khác nhau về nội dung. Điều đó có nghĩa là chỉ có dữ liệu thay đổi, còn cấu trúc HTML, CSS, jQuery là giống nhau.

Ưu điểm của template giúp chúng ta không rút ngắn thời gian lập trình. Chúng ta không cần phải lặp đi lặp lại 1 đoạn code cho những trang giống nhau. Vừa kế thừa code vừa rút ngắn thời gian, vừa giảm bớt lỗi lại còn có thể sử dụng lại ở nhiều trang web khác nhau.

File template wordpress đặt trong thư mục theme theo đường dẫn sau: \wp-content\themes\twentyfifteen trong đó twentyfifteen là ví dụ một theme mặc định có sẵn.

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu cấu trúc kết hợp các file template WordPress dựa trên cấu trúc thông dụng nhất của website như sau:

 

template-wordpress

Nhìn hình trên ta có thể thấy cấu trúc của một website thường được chia làm 3 phần chính: 1. Phần đầu (header) 2. Phần nội dung (content) 3. Phần bên trái hay bên phải hay còn gọi sidebar 4. Phần cuối (footer).

 1. Phần đầu (header)

Toàn bộ phần này nằm trong file header.php bao gồm: logo, menu, tên công ty, thông tin liên hệ,…đây là những phẩn nổi bật nhất của website

 1. Phần nội dung (content)

Chứa toàn bộ nội dung chính của website, có thể chứa một trong những file:

 • php: Nội dung trang chủ
 • php : Chi tiết bài viết
 • php: Chi tiết một trang giống như single.php.
 • php: Chứa danh sách những bài viết
 • php: Trang tìm kiếm
 • php: Hiển thị khi người dùng click vào 1 link không tồn tại.

….

Trên đây chỉ là những trang cơ bản nhất và quan trọng nhất chúng ta phải biết. Còn những trang khác các bạn có thể tham khảo https://developer.wordpress.org/themes/basics/template-hierarchy/

Ngoài những file này còn 1 file quan trong nữa là file function.php. Đây là file thư viện bên trong theme. Mục đích của file này là tập trung toàn bộ code xử lý giúp cho việc chỉnh sửa, bảo trì dễ dàng hơn.

Mỗi file này đều có một chức năng riêng của nó. Bạn phải dùng đúng tên của file theo đúng naming convention, nếu bạn để tên sai khi đó WordPress sẽ không hiểu nữa. Bên cạnh đó để tạo template cho 1 trang cụ thể nào đó chúng ta dùng quy tắc sau:

 1. single-{tên-custome-post}.php: Loại bài viết bạn tự tạo. Ví dụ: single-product.php
 2. page-{slug}.php, page-{id}.php: là slug và id của một trang cụ thể nào đó vd: page-contact.php, page-234.php
 3. category-{slug}.php, category-{id}.php

vd: category-tin-tuc.php

 1. taxonomy-{taxonomy}-{term}.php: là một custom category vd:taxonomy-danh-sach-san-pham.php

Template WordPress là một trong những kiến thức căn bản nhất về theme. Bạn nào muốn tìm hiểu về WordPress đều phải nắm vững những khiến thức này